10 lời khuyên đầu tư hay nhất của các tỷ phú

Trong 10 lời khuyên hay nhất về đầu tư của các tỷ phú thế giới dưới đây thì tôi tâm đắc nhất lời khuyên của Patrick Soon-Shiong: Đầu tư vào chính mình và đầu tư vào những người bạn tin tưởng.

>> Bí Mật 72 Ngày Tự Do Tài Chính <<

1. Eli Broad

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-b96fedeaBroad khởi nghiệp với việc xây nhà, và hiện giờ thì ông mua bán các công ty bảo hiểm. Đáng chú ý trong sự nghiệp của ông là việc thành lập công ty bảo hiểm Sun Life, và năm 1999 ông đã bán lại công ty này cho AIG với giá 18 tỷ USD. Ông có một bộ sưu tập tranh ấn tượng và một quỹ từ thiện mang tên The Broad Foundation – quỹ này đang quản lý số tài sản trị giá 2,1 tỷ USD.

Lời khuyên hay nhất của ông: Đừng đem trang trại của bạn ra đánh cược.

Ông sẽ đầu tư hàng triệu USD vào đâu: Những công ty tiêu dùng đa quốc gia chất lượng cao như Procter & Gamble, Coca-Cola, Kraft Food và Johnson & Johnson.”

Tin ngoài lề: Ông cho rằng đồng đôla vẫn mạnh còn đồng euro sẽ rớt thê thảm vào năm 2012. Với các quỹ phòng vệ rủi ro, ông thích các quỹ và các nhà quản lý có tầm nhìn dài hạn tốt như Seth Klarman.

2. Patrick Soon-Shiong

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-42f6745fSoon-Shiong là người đầu tiên thực hiện thành công cấy ghép tuyến tụy tại trường Y học UCLA năm 1991. Sau khi rời trường, ông đồng thành lập Vivo RX Pharmaceuticals và cùng phát minh ra thuốc điều trị ung thư vú Abraxane. Hiện ông có cổ phần ở hơn 30 công ty và một ít cổ phiếu tại LA Lakers – đây là khoản đầu tư mà theo ông là lãi hơn vàng.

Lời khuyên hay nhất của ông:Đầu tư vào chính mình và vào những người bạn tin tưởng.

Ông sẽ đầu tư hàng triệu USD vào đâu: Điều quan trọng nhất vào lúc này là đừng để mất tiền.

Tin ngoài lề: Vàng vừa là bong bóng vừa là điều bí ẩn, nhưng không phải một cơ hội.

3. Peter Hargreaves

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-b4d30b03Hargreaves có 32,2% cổ phần tại hãng môi giới bán lẻ lớn nhất nước Anh, hãng Hargreaves Landsown do ông đồng sáng lập năm 1981. Hiện ông đang quản lý 388.000 khách hàng và 35,7 tỷ USD.

Ông sẽ làm gì với 1 triệu USD: Một nửa vào đồng curon Na-Uy, 1 nửa vào đô Sing.

Vậy còn các khoản đầu tư có thu nhập cố định: Hargreaves thích trái phiếu của Đức khi đồng euro rớt thảm trong cuộc chơi tiền tệ.

Tin ngoài lề: Hargreaves còn là một người làm vườn đầy say mê.

4. Randall J. Kirk

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-8a5664b3Quỹ đầu tư mạo hiểm của Kirk mang tên Third Security đầu tư phần lớn vào các công ty công nghệ sinh học. Năm 2007 ông đạt được thỏa thuận trị giá nhất trong sự nghiệp khi bán New River Pharmaceuticals với giá 2,6 tỷ USD – ông được bỏ túi 1,2 tỷ USD từ thỏa thuận đó. Kể từ đó ông vẫn làm ăn rất khá. Hiện ông có nhà riêng tại California, Connecticut, Virginia và Florida. Khi không làm việc, ông tới phòng thu của mình để soạn nhạc điện tử.

Lời khuyên hay nhất của ông: “Thỏa thuận tốt cũng giống như điểm dừng xe buýt, góc phố nào cũng có một chiếc.” Đây là câu nói của Red Robertson, người đã đầu tư vào thỏa thuận đầu tiên của ông. Câu nói này không thể hiện sự hứng thú đối với thỏa thuận của tôi, mà với nỗ lực của tôi nhiều hơn. Đó là một nhà đầu tư quan tâm đến những người đứng sau một thương vụ hơn cả bản thân thương vụ đó.

5. Mikhail Prokhorov

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-568c17ddProkhorov sở hữu đội bóng rổ New Jersey Nets và một lối sống xa hoa. Ông bắt đầu bằng việc bán 25% cổ phần tại OAO GMK Norilsk Nickel, hãng sản xuất nickel lớn nhất thế giới. Ông nhận được 5 tỷ USD và 17% cổ phần của công ty sản xuất nhôm United Co. Russia sau vụ mua bán này.

Lời khuyên hay nhất của ông: Hãy đứng thẳng lung và đừng sốt ruột – một câu tục ngữ Nga.

Ba chỉ báo kinh tế ảnh hưởng đến sự đầu tư của ông: Dữ liệu của viện kinh tế Đức IFO về kỳ vọng kinh doanh là tốt nhất cho lĩnh vực sản xuất toàn cầu. Dữ liệu của tổ chức Conference Board (Mỹ) là thước đo tốt nhất cho niềm tin tiêu dùng của người Mỹ. Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc rất chuẩn cho sự tăng trưởng và xuất khẩu tại Trung Quốc. Còn ở các thị trường mới nổi, chỉ số lạm phát, thâm hụt ngân sách, chỉ số tăng trưởng sản xuất và doanh thu bán lẻ là các thước đo quan trọng.”

Tin ngoài lề: Quản lý tài chính mà Prokhorov tin tưởng giao phó toàn bộ danh mục đầu tư của mình là … “Mikhail Prokhorov… Tôi tự tay ký tất cả các tờ séc của mình”.

>> Bí Mật 72 Ngày Tự Do Tài Chính <<

6. Menin Teixeira de Souza

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-9439c550Teixeira de Souza kiếm tiền từ việc xây nhà cho những người Brazil thu nhập thấp, thành lập tập đoàn xây dựng lớn thứ 5 (về doanh thu) tại Brazil mang tên MRV Engenharia & Participacoes SA hồi những năm 1970. Ông hiện vẫn sở hữu 32% cổ phần của công ty này và đang sống tại Belo Horizonte, Brazil.

Lời khuyên hay nhất của ông: Tốt nhất bạn nên mua trái phiếu C-bond của Brazil khi chúng được giao dịch dưới mức 40 cent.

Ông sẽ đầu tư một triệu USD vào đâu: Trái phiếu hạng đầu tư Brazil.

Tin ngoài lề: Các chỉ số kinh tế ảnh hưởng đến sự đầu tư của ông nhất là S&P 500 và tỷ giá hối đoái thực tế so với đồng USD.

7. John Paul DeJoria

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-0d6a199bNăm 1980, DeJoria đầu tư vào công ty chăm sóc tóc tên Paul Mitchell của người bạn. Hiện giờ doanh thu hàng năm của công ty này vào khoảng 1 tỷ USD. DeJoria đã rất thông minh lấy tiền từ khoản đầu tư đó để đồng sáng lập thương hiệu rượu tequila Patron.

Lời khuyên hay nhất của ông: Hãy tìm cách mua được quyền chọn bán.

Ông sẽ đầu tư một triệu USD vào đâu: 25% vào vàng, 25% vào bạc, 25% vào các cổ phiếu blue-chip có cổ tức trên NYSE và 25% vào các cổ phiếu blue-chip có cổ tức tại châu Á và châu Âu.”

Tin ngoài lề: Thẩm mỹ viện là chỉ số kinh tế tốt nhất. Thông thường, khách hàng sẽ tới đó 6 tuần 1 lần, khi kinh tế đi xuống họ giảm xuống 8 tuần 1 lần. Khi kinh tế hồi phục trở lại, mọi thứ sẽ trở về như cũ.

8. Donald Trump

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-6225c70cMọi người đều biết về tỷ phú này: từ bất động sản đến TV, ông định biến họ “Donald” của mình thành một thương hiệu đồng nghĩa với “kinh doanh mọi thứ”.

Lời khuyên hay nhất? “Bố tôi, ông Fred C. Trump, bảo tôi phải biết tường tận nhất có thể về những gì tôi đang làm. Ông đặt niềm tin ở những nơi ông có thể quan sát thấu đáo và cảnh giác trước những điểm mù.”

Ông sẽ đầu tư một triệu USD vào đâu: Cổ phần, trái phiếu doanh nghiệp, và nếu bạn biết rõ mình đang làm gì, hãy mua lại những ngôi nhà bị ngân hàng tịch thu và yêu cầu được cấp vốn dài hạn với mức lãi suất tốt.

Tin ngoài lề: Khoản đầu tư tốt nhất của tỷ phú Trump là mua lại tòa nhà số 40 Wall Street, còn khoản đầu tư tệ nhất là một chiếc du thuyền.

9. Alisher Usmanov

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-adda4733Usmanov là đầu sỏ trong các đầu sỏ chính trị Nga. Ông điều hành Gazprominvestholding, một công ty đầu tư của hãng dầu khí độc quyền của nhà nước. Ông có 45% cổ phần trong Mettalloinvest, hãng khai thác quặng sắt lớn nhất nước Nga.

Khi mua cổ phiếu: “Trước tiên tôi tin vào chính bản năng của mình, vào kinh nghiệm mà tôi có được sau nhiều năm và vào cảm giác về thời điểm chính xác nên mua cổ phiếu là lúc nào. Trực giác – đó là cách mọi người vẫn gọi.”

Về tiền tệ: “Nếu các lãnh đạo châu Âu không có một quyết định rõ ràng về việc thoát khỏi khủng hoảng thế nào, thì khả năng rất cao chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều quốc gia thành viên phá sản. Đồng euro sẽ bị tổn hại nhiều nhất. Tuy nhiên bản thân điều này lại không hoàn toàn xấu đối với nền kinh tế châu Âu, khi những trụ cột như nước Đức sẽ nhận được sự ủng hộ đối với việc xuất khẩu.”

Tin ngoài lề: Ông là một nhà đầu tư tại Groupon và Facebook. Ông cũng sở hữu 29% cổ phần tại đội bóng Arsenal cùng một thành viên khác.

10. Joe Jamail

10-loi-khuyen-dau-tu-hay-nhat-cua-cac-ty-phu-f346a1c4Mọi người gọi Jamail là “Vua gây sự”. Sở dĩ có cái tên này vì ông từng đại diện cho Penzoil trong một vụ kiện chống lại Texaco năm 1985. Chỉ riêng phiên tòa sơ thẩm đã mang lại cho ông 335 triệu USD. Giờ đây, ở tuổi 86, ông tham gia vào các vụ kiện liên quan đến thương tích cá nhân và các hành động phi pháp. Trong quãng đời sự nghiệp của mình, ông kiếm được khoảng 13 tỷ USD

Lời khuyên đầu tư hay nhất của ông: “Bố tôi bảo rằng: ‘Đừng mua bất cứ thứ cổ phiếu đáng nguyền rủa nào, hiểu không?’ Ông có một chuỗi cửa hàng tạp phẩm. Ông thích tiền mặt.”

Dù vậy, nếu có mua cổ phiếu thì … “Tôi thường không đầu tư nhiều vào trị trường một cách trực tiếp. Tôi luôn nhìn vào tỷ suất lợi nhuận thay vì nhìn vào thu nhập, bởi tiền thì tôi có quá thừa từ văn phòng luật của mình rồi. Hầu hết tôi đầu tư vào trái phiếu.”

Tin ngoài lề: Khoản đầu tư tốt nhất của ông là một tấm bằng luật sư, và tệ nhất là cổ phiếu của hãng hàng không. Lời khuyên của ông lúc này là: Nếu bạn có 1 triệu USD, thì tốt nhất hãy giấu nó dưới gầm giường.

BusinessInsider