Bí kíp làm việc hiệu quả tại nhà

Làm việc ở nhà có thể mang lại cho bạn sự thoải mái, không gò bó và ngột ngạt như ở văn phòng công ty. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cảm thấy khó lòng tập trung giải quyết công việc một cách trôi chảy. Nguyên nhân có thể xuất phát từ tiềng ồn của các thành viên khác trong gia đình, bản thân cảm thấy uể oải… Cùng điểm qua vài bí kíp giúp bạn làm việc tại nhà hiệu quả hơn nhé!

1. Lên lịch làm việc

bi-kip-lam-viec-hieu-qua-tai-nha-c9f2

Làm việc hiệu quả tại nhà không khó.

Dù làm việc tại văn phòng hay tại nhà, bạn đều cần đến một thời gian biểu làm việc và danh sách các công việc cụ thể cần được giải quyết theo thứ tự thời gian hoặc mức độ khẩn cấp. Bạn cần tạo thói quen kiểm soát các công việc được giao, cập nhật tiến độ làm việc theo ngày, kiểm tra lại sau khi hoàn thành đồng thời ghi chú những thông tin liên quan và cần thiết.

>> Bí Mật 72 Ngày Tự Do Tài Chính <<

2. Tạo một không gian làm việc riêng

Làm việc tại nhà, đồng nghĩa với việc chỉ có một mình bạn, không có đồng nghiệp kề bên. Điều này đôi khi khiến bạn cảm thấy đơn điệu, nhàm chán, hoặc thậm chí là… ngủ gục. Chính vì thế, hãy tạo cho mình một không gian làm việc riêng. Chọn một chiếc bàn đủ rộng để có thể đặt các vật phẩm phục vụ cho công việc của bạn. Sau đó, tìm một góc trong phòng có nhiều ánh sáng và có cửa sổ càng tốt. Sự lưu thông không khí sẽ giúp đầu óc bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Chú ý nghỉ ngơi

Không có đồng nghiệp rủ bạn ngừng việc và đi ăn trưa, có thể bạn sẽ bỏ bữa hoặc làm việc quá giờ mà không để ý. Điều này có hại đến sức khỏe và ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất công việc. Chính vì vậy, hãy chú ý nghỉ ngơi, đừng ăn trưa ngay bàn làm việc và cho phép mình “xả hơi” vài lần trong buổi làm việc chiều. Tạm ngừng công việc trong giây lát không làm chậm đi tiến độ công việc, mà giúp cho đầu óc bạn luôn tỉnh táo để hoàn thành mọi thứ.

bi-kip-lam-viec-hieu-qua-tai-nha-1ee0b2ae

Không gian làm việc tại nhà rất quan trọng.

4. Mặc đồ thoải mái để làm việc

Nhiều người khi làm việc tại nhà, họ thường giữ nguyên bộ đồ ngủ, pyjama và bước đến bàn làm việc. Về mặt hình thức, điều này không quan trọng bởi bạn đang ở trong chính ngôi nhà mình. Tuy nhiên, về mặt tâm lý, nó sẽ khiến tâm trạng bạn trì trệ và uể oải. Lời khuyên dành cho bạn là hãy thay đồ mới trước khi bắt đầu làm việc. Không cần phải là những trang phục công sở lịch sự, hãy chọn những bộ quần áo khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

5. Tránh bị làm phiền

Bị làm phiền khi làm việc tại nhà đôi khi là một điều khó tránh khỏi. Đơn cử như tiếng ồn từ những người thân trong gia đình, hàng xóm tiệc tùng hoặc công trường xây dựng gần nơi bạn ở… Đối với người nhà, hãy thông báo với mọi người về việc bạn sự yên tĩnh để giải quyết công việc. Bạn cũng có thể nhắn tin cho bạn bè, họ hàng rằng bạn không thể tiếp đón họ trong thời gian bạn làm việc.

6. Đi ra ngoài thư giãn

Trong trường hợp bạn phải vùi mình trong công việc cả ngày ở nhà, bạn cũng cần có thời gian để đi ra ngoài để vận động thân thể. Nếu thời gian trống không nhiều, bạn tranh thủ kết hợp với việc đi siêu thị, đi mua tách cafe hay mua món ăn vặt nào đó. Tốt nhất là viết điều này vào “thời gian biểu” hàng ngày của bạn. Hít thở không khí ngoài trời giúp bạn cảm thấy sảng khoái và dễ chịu.

bi-kip-lam-viec-hieu-qua-tai-nha-e75d1c46

Linh hoạt thay đổi để bạn cảm thấy chủ động trong mọi việc.

7. Linh hoạt thay đổi

Làm việc ở nhà, bạn không phải ép mình phải khung giờ vàng ở công sở. Bạn thoải mái và chủ động trong việc chọn thời điểm bắt đầu công việc ngay khi bản thân cảm thấy đã sẵn sàng. Nếu bạn không thích dậy sớm, hãy bắt đầu sau bữa trưa và tiếp tục làm việc sau khi dùng bữa tối. Hãy linh hoạt thay đổi để bạn cảm thấy tự chủ mọi việc và không cảm thấy nhàm chán khi đóng khung giờ làm việc.