Hãy chấp nhận cuộc sống không hoàn hảo

hay-chap-nhan-cuoc-song-khong-hoan-hao-bb91403bBạn thấy căng thẳng khi nhà cửa không được sạch sẽ hoặc nhiệm vụ nơi công sở bạn hoàn thành chưa mỹ mãn? Hẳn bạn thuộc kiểu người ưa sự hoàn hảo và đó là nguyên nhân gây áp lực cho bạn. Bạn đang cố gắng trở nên hoàn hảo tại công sở và ở nhà?

Hẳn bạn đồng ý rằng chẳng ai muốn mình là người không hoàn hảo cả. Nhưng thực tế liệu có ai hoàn hảo không? Tâm trạng của những người luôn muốn mình hoàn hảo nhưng thường xuyên bị vỡ mộng sẽ ra sao?

Theo các chuyên gia tâm lý học, chủ nghĩa hoàn hảo đòi hỏi người tôn sùng nó luôn chạy theo những “cái nhất” trong cuộc sống. Những người như vậy khó cảm thấy an tâm và xứng đáng trừ khi đạt được một giá trị vô hình nào đó do họ tự đặt ra. Chính điều đó ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trạng và sức khỏe con người. Những người đó cảm thấy thật chẳng thể vui vẻ nổi khi không đạt được cái đích mà mình muốn hướng tới. Cái đích đó đôi khi quá sức họ (chẳng hạn: từ một người bình thường trở thành người đẹp hoàn hảo, không chấp nhận vị trí thứ hai ở bất kỳ lĩnh vực gì…) hay sự hoàn hảo họ hướng tới cũng không hẳn là có ích cho bản thân… Và chủ nghĩa hoàn hảo có thể dẫn mỗi cá nhân tới tâm trạng lo lắng, phiền muộn và tác động xấu đến các mối quan hệ. Để có được hạnh phúc, các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, cần biết chấp nhận mình là người hoàn hảo ở một số mặt song không là số một ở mọi mặt trong cuộc sống.

>> Bí Mật 72 Ngày Tự Do Tài Chính <<

Sau đây là những mách nhỏ giúp “chữa” căn bệnh tôn sùng sự hoàn hảo, giúp bạn… bớt hoàn hảo hơn và đồng thời cũng giảm được rất nhiều áp lực cho cuộc sống cá nhân.

1. Tự động viên mình

Trong vòng một tháng, bạn hãy dùng liệu pháp tinh thần đơn giản sau: vào buổi sáng khi đánh răng, bạn hãy nhìn vào gương và nói to: “Mình hoàn toàn yêu quý và chấp nhận bản thân mình là một người không hoàn hảo”. Cách tự nói to lên rằng mình là người không hoàn hảo sẽ giúp bạn ngưng tiếp tục tự chỉ trích, dằn vặt bản thân khi không đạt được những kết quả như mình mong muốn.

2. Học cách chấp nhận ở mức… tốt vừa phải

Cầu toàn khiến chúng ta luôn bứt rứt không yên khi có một điểm chưa thực sự vừa ý mình. Một bữa tiệc thiếu món tráng miệng vừa ý khiến chủ nhà day dứt không yên? Bạn chưa kiếm được chiếc váy mới cho buổi dạ hội và vì thế bạn không xuất hiện ở đó? Cuối năm vừa qua bạn chỉ về ba trong sổ thi đua của công ty và với bạn đó là một thất bại? Thực ra, sự không hoàn hảo đó không có nghĩa là kết quả sự việc tệ hại. Hãy biết chấp nhận sự việc ở mức tốt (dù không phải là tốt nhất), như vậy bạn đã trút bỏ cho mình gánh nặng tâm lý để cảm thấy vui vẻ, nhẹ nhõm hơn trong cuộc sống.

3. Chỉ cần hoàn hảo ở một số lĩnh vực

Thay vì cố gắng làm cho mọi thứ đều mỹ mãn (bạn sẽ kiệt sức vì mong ước này), hãy chọn ra vài lĩnh vực mà bạn thấy quan trọng nhất chẳng hạn công việc nơi công sở, gia đình, sở thích riêng và đầu tư tâm huyết vào đó để được cảm giác hài lòng. Bên cạnh đó, hãy cắt bớt những công việc ít quan trọng để bạn bớt bận rộn. Nên nhớ chẳng ai có thể hoàn hảo trong mọi việc được.

4. Tránh ôm đồm

Những người thích trở thành vật hoàn hảo thường có xu hướng muốn mình trở nên tuyệt vời trong mắt mọi người. Họ sẽ gắng hết sức để làm vừa lòng người khác, làm việc cật lực, cho dù đang bị quá tải, để là nhân viên số một trong mắt sếp. Tính cách này có hai mặt, mặt tốt là bạn sẽ làm được nhiều việc hơn, có thể chinh phục được những thành công ngoài sức mình; mặt hạn chế là nhiều khi vì ôm đồm quá nhiều có thể lấy đi của bạn rất nhiều năng lượng, bạn dễ bị stress và cuộc sống riêng tư trở thành một mớ rối rắm hỗn độn.

Lời khuyên ở đây là: Hãy biết từ chối những khi bạn đã bị quá tải và lượng sức mình trước khi gật đầu với một đề nghị của ai đó.

5. Chia sẻ sai sót với người khác

Không dễ gì thú nhận những sai lầm của mình với người khác, đặc biệt khi bạn có xu hướng thích trở thành người hoàn hảo. Nhưng chia sẻ những sai sót của mình với bạn bè và người thân trong gia đình thực sự giúp bạn chấp nhận mình là người giỏi ở một số lĩnh vực và làm tốt ở một số lĩnh vực khác và bạn hài lòng vì điều đó. Đồng thời khi thú nhận sai lầm, lần sau bạn sẽ không vấp váp khi gặp tình huống đó nữa, bạn cũng có cơ hội để trưởng thành hơn từ sai lầm.