Marissa Mayer – CEO đa tài của Google và Yahoo

marissa-mayer-ceo-da-tai-cua-google-va-yahoo-2dd5e2e1Là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo. Mayer có bằng kỹ sư và thạc sỹ của Đại học Stanford. Cả hai bằng, Mayer đều chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đã trở thành lĩnh vực cốt lõi của Google, một công ty đã giới thiệu xe ô tô tự động và những chiếc máy tính đang nỗ lực sử dụng các phương trình để hiểu giọng nói của con người.

Marissa Mayer luôn là một người thông minh. Cô trúng tuyển vào cả 10 trường đại học mà cô đã nộp đơn. Cuối cùng, Mayer đã chọn Stanford. Cô tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính vào năm 1999 – thời kỳ phát triển rực rỡ của những công ty như Yahoo, MarketWatch, VA Linux Systems, TheGlobe.com. Mayer nhận được 14 lời mời tuyển dụng sau khi tốt nghiệp tại Stanford.

>> Bí Mật 72 Ngày Tự Do Tài Chính <<

Chính vì thế, khi nhận được một email với tựa đề “Làm việc tại Google?” cô đã định xóa bỏ (lúc đó Google chưa có mấy tên tuổi). Tuy nhiên, cuối cùng Mayer vẫn mở bức thư với thái độ hờ hững. Để rồi sau khi đọc nội dung email này, cô bỗng nhớ lại cuộc nói chuyện với người thầy đáng kính mà cô rất yêu quý, giáo sư khoa học máy tính Eric Robert.

Sau khi Mayer vừa hoàn thành dự án nghiên cứu xây dựng hệ thống cho một trang web – tương tự hệ thống mà Amazon dùng để đưa ra gợi ý mua sách dựa trên những lần mua trước của khách hàng, ông Robert đã giới thiệu với cô về Google, ông nói: “Có hai chàng trai đang thực hiện một chương trình tương tự như em vừa hoàn thành”. Nhưng Mayer không mấy chú ý và từ chối tới gặp họ. Theo lời Mayer, cô có sẵn ác cảm với nam sinh Stanford: Họ là những người “lười tắm rửa, gộp bữa sáng và bữa trưa làm một, chẳng thèm xin lỗi nếu có đâm sầm vào người khác”.

Email của Google khiến Mayer nhớ lại hai chàng trai mà thầy giáo đã nhắc đến hồi nào và cô đã đăng ký phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn với Craig Silverstein – lập trình viên chính thức đầu tiên của Google, Mayer được đề nghị hãy đưa ra một số đề xuất đối với hoạt động của Google.

Sau khi thực hiện bài thuyết trình cho rằng Google cần một hệ thống để thu thập các trang web tốt hơn, đặc biệt là các trang tin tức, Mayer đã phải lúng túng xin lỗi khi phát hiện ra mình trình bày quá 10 phút so với thời gian cho phép. Tuy nhiên, Silverstein đã tươi cười cảm ơn vì một cuộc phỏng vấn thực sự giá trị. Sáu ngày sau, Mayer trở thành 1 trong số 20 nhân viên đầu tiên gia nhập Google.

Hoàn toàn chính xác khi nói rằng, Marissa Mayer là một trong những người theo sát và chứng kiến đầy đủ nhất sự trưởng thành của Google. Hai tháng sau khi bắt đầu công việc, Mayer mới gặp người đầu tiên biết đến Google. Nhưng chỉ 1 năm sau, số lượng này đã tăng lên đáng kể và vào tháng 04/2000, Google được dịch ra tới 14 ngôn ngữ khác nhau. Marissa Mayer kể lại, năm 2001, cô vô cùng hạnh phúc khi bắt gặp một người đàn ông đang sử dụng Google trong một quán cà phê Internet tại Thụy Sĩ, ông này thốt lên rằng “Ồ, tôi yêu Google”.

Việc có được những ý tưởng đổi mới là cần thiết nhưng chưa đủ. Những nhà điều hành của các công ty lớn phải đảm bảo là ý tưởng đó đến được với những người có khả năng khai thác chúng. Đây là lý do nhiều công ty phải có một người có trách nhiệm kết nối các ý tưởng và Marissa Mayer chính là chuyên gia trong lĩnh vực này của Google.

Khi Google lên sàn chứng khoán, tài sản của Mayer tăng lên mứ 300 triệu USD, theo thống kê của Celebrity Net Worth.

Theo nhóm tác giả của cuốn sách “Creating Employee Networks That Deliver Open Innovation” (tạm dịch “Tạo dựng các mạng lưới nhân viên có khả năng đưa ra ý tưởng mở”), Google là “một công ty xuất sắc trong việc biến các ý tưởng mới thành các sản phẩm sáng tạo”. Mỗi tuần, Mayer đều đặn tổ chức 3 buổi gặp gỡ dành cho những nhân viên Google có ý tưởng mới. Tại đây, cô cùng những người này lên kế hoạch chi tiết hơn về đề xuất của họ trước khi quyết định ý tưởng nào đủ khả thi để trình lên hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin.

Đây là một nhiệm vụ quan trọng và không hề dễ dàng. Trước sức ép cạnh tranh từ các “gã khổng lồ công nghệ” khác như Microsoft, Yahoo, Google phải đảm bảo lựa chọn những ý tưởng khả thi, chín muồi và quyết định thời gian triển khai phù hợp, vì trên thị trường, đặc biệt là thị trường công nghệ, đi trước một bước là thêm mười phần khả năng chiến thắng.

Không phải là điều khó hiểu khi phòng làm việc của Marissa Mayer, có thể do cố ý, nằm ngay gần khu giải lao và ăn nhẹ của nhân viên, nơi các kỹ sư và lập trình viên Google thường tới đây để nói chuyện về những dự án đang tiến hành hoặc các ý tưởng mới nảy ra. Mayer chia sẻ: “Tôi luôn mở rộng đôi tai của mình vì tôi hiểu, Google là một công ty luôn đón nhận và nể trọng các ý tưởng”.

Năm 2003, Mayer tình cờ nghe một nhân viên nói đến dự án của kỹ sư Úc Steve Lawrence về chương trình tìm kiếm dữ liệu lưu trong máy vi tính chạy hệ điều hành Linux. Cô liền tìm đến và đề nghị Lawrence hợp tác. Kết quả là công cụ desktop search (dò tìm máy tính) của Google được trình làng vào tháng 10/2004, 2 tháng trước khi Microsoft ra sản phẩm cùng loại. Craig Silverstein, Giám đốc Kỹ thuật của Google đã phải nhận xét rằng: “Marissa luôn nhạy cảm trước những phát minh và sản phẩm mới”.

Ở vị trí Phó chủ tịch sản phẩm tìm kiếm và trải nghiệm khách hàng tại Google, gánh vác nhiệm vụ theo dõi quá trình phát hành sản phẩm mới, quyết định thời điểm phát hành mỗi sản phẩm, dịch vụ của hãng, Marissa Mayer đóng vai trò quan trọng trong các sản phẩm nổi tiếng của Google như Google Chrome, Google Search, Gmail …

Là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo. Mayer có bằng kỹ sư và thạc sỹ của Đại học Stanford. Cả hai bằng, Mayer đều chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đã trở thành lĩnh vực cốt lõi của Google, một công ty đã giới thiệu xe ô tô tự động và những chiếc máy tính đang nỗ lực sử dụng các phương trình để hiểu giọng nói con người.

Mayer cho CNN biết cô đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thiết kế giao diện.

Cô cũng từng dạy lập trình máy tính tại Stanford và nhận được danh hiệu tiến sĩ danh dự từViện công nghệ Illinois vào năm 2008.

Mayer kết hôn với Zach Bogue, giám đốc một công ty đầu tư bất động sản. Đám cưới của họ được tổ chức vào năm 2009, kéo dài trong 3 ngày và có rất nhiều người nổi tiếng tham dự. 

Trong 13 năm làm việc tại Google, Mayer đã đảm nhận rất nhiều vị trí: kỹ sư, quản lý sản phẩm, thiết kế và giám đốc. Hơn 100 sản phẩm nổi tiếng đã được ra đời.

Gần đây nhất, Mayer đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch của Google, phụ trách các dịch vụ bản đồ và định vị. Mayer cũng là người chịu trách nhiệm 1 số thương vụ mua lại của Google, trong đó có Zagats.

Mayer cũng nằm trong hội đồng quản trị của Wal-Mart’s. Cô được bổ nhiệm vào vị trí này từ tháng 6 năm 2012.

Marissa cũng là “nhà đầu tư thiên thần” hoạt động tích cực. Cô đã rót vốn vào nhiều công ty khởi nghiệp như uBeam, Brit Media, Square, Minted, Airtime và One Kings Lane.

Hiện Marissa Mayer là CEO thứ 5 của Yahoo. Thông báo bổ nhiệm Mayer hôm 16/7 đã tạo nên những làn sóng trong giới công nghệ khi mọi người ngạc nhiên biết Mayer sẽ rời Google để trở thành nhà lãnh đạo uy tín tại Yahoo.