Tại Sao Người Khác Sợ Đặt Mục Tiêu Và Không Dám Mơ Xa…

Nhiều người không bao giờ nhận ra tiềm năng bản thân và cũng không đạt được gì trong cuộc sống, bởi họ không dám ước mơ và sống vì ước mơ đó. Không phải vì họ thiếu dũng khí hay thiếu quyết tâm hơn những người thành công. Tất cả nằm ở cách họ định nghĩa sự thành công và thất bại. Họ tự hủy hoại mình bằng chính những “luật lệ” thành công do họ đặt ra.

Từ nhỏ, nhiều đứa trẻ đã được dạy rằng chúng chỉ thành công khi đạt được mục tiêu và ngược lại nếu không đạt được thì xem như thất bại.

>> Bí Mật 72 Ngày Tự Do Tài Chính <<

Bởi đa số người đời sợ mình trở thành kẻ thua cuộc, họ cố trách không đặt ra mục tiêu. Trong tư tưởng họ tin rằng nếu lỡ đặt ra mục tiêu mà không làm được thì chẳng khác nào tự đặt mình vào tình cảnh thất bại – một trong những trải nghiệm cay đắng nhất mà con người có thể nghĩ tới. Nếu họ không đặt ra mục tiêu và cũng không kỳ vọng gì ở bản thân, thì họ chẳng bao giờ thất bại. Chính lối tư duy thụ động này khiến họ mất đi sức mạnh của ước mơ.

Mà nếu có mơ đi nữa, họ cũng không dám mơ xa. Họ thà đặt ra những mục tiêu be bé, con con mà họ tin mình có thể làm được và cảm thấy thành công. Đặt ra những mục tiêu vĩ đại để rồi không với tới được đồng nghĩa với việc thất bại đau đớn. Một lần nữa, niềm tin này đã cướp đi của họ nguồn sức mạnh của tư duy lớn, thành tựu lớn.

Thành công không tự nhiên đến, mà đó là một sự lựa chọn.

Mong bạn hiểu rằng thành công không tự nhiên mà đến. Không có chuyện một ngày nọ bạn thức dậy và ngồi trên một núi tiền. Càng không thể có chuyện một buổi sáng đẹp trời, bạn thấy cơ thể mình tráng kiện, khỏe mạnh phi thường. Bạn cũng đừng hy vọng đột nhiên bạn đứng ở đỉnh cao sự nghiệp. Mọi thứ đâu dễ dàng đến thế. Vậy mà có rất nhiều người đang phó mặc sự thành công cho may rủi và ngồi yên “hy vọng” nó sẽ đến một ngày không xa.

Đầu tiên, thành công là kết quả của việc bạn quyết định chính xác mình muốn gì. Nó là “trái ngọt” của quá trình đặt ra những mục tiêu cụ thể và hành động mỗi ngày để đạt được kết quả mong muốn. Mỗi bước bạn tiến đến gần “mục tiêu” được tính là một “thành công”.

Lấy ví dụ, nếu bạn muốn trở nên “giàu có”, bạn phải quyết định bạn định nghĩa giàu có là như thế nào.? Kết quả cụ thể bạn muốn đạt được là gì.? Sở hữu khối tài sản khổng lồ 5 triệu usd sau 10 năm làm việc hay không vướng nợ nần, hay có thu nhập thụ động 10.000 usd/tháng.?

Giây phút bạn đặt ra mục tiêu và tìm cách đạt được nó chính là giây phút cuộc hành trình đi đến thành công của bạn bắt đầu. Để thật sự đạt được mục tiêu ở đích cuối cùng, trước tiên bạn phải thành công trong từng bước đi, tạo ra giá trị lớn hơn trong sự nghiệp, xây dựng những nguồn thu nhập mới, quản lý chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư đúng chỗ, quản lý các danh mục đầu tư v.v…

Hoặc thành công trong hôn nhân

Bằng cách nào mà một số người kết hôn và tận hưởng cuộc sống gia đình hạnh phúc, tình cảm vợ chồng vẫn nồng thắm, thậm chí sau vài chục năm. ? Tại sao một số cặp, ngược lại nguội lại với nhau chỉ sau 5 năm “góp gạo thổi cơm chung” ? Ngọn lửa đam mê, tình yêu và lòng tin – chất keo siêu dính gắn kết hôn nhân của họ – cũng không tự nhiên mà có. Hoàn toàn không. Tôi phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng gìn giữ được cuộc sống hôn nhân bền vững là nhờ họ luôn hỗ trợ nhau, giao tiếp với nhau, yêu thương nhau và dành cho nhau những bất ngờ thú vị.

Khi có hiểu lầm và tranh cãi xảy ra, họ nỗ lực tìm cách giải quyết và đi đến thống nhất. Đây là những việc mà họ thực hiện thành công mỗi ngày để nuôi dưỡng mối quan hệ trường tồn với thời gian.

Thành công chỉ đến khi bạn xác định được điều mình muốn

Nếu thành công được định nghĩa là một quá trình tiến đến mục tiêu mỗi ngày, thì ngay từ đầu bạn cần phải xác định rõ: những mục tiêu ấy là gì. Nếu bạn không xác định được mục tiêu, thì làm sao bạn biết được những việc mình làm hàng ngày có đi đúng hướng hay không? Không có mục tiêu thì thành công là chuyện mơ tưởng hão huyền.

Giả sử bạn đang chơi đá banh mà không biết khung thành đối phương ở đâu để sút. Bạn không biết phải chạy lối nào, cũng không biết chuyền banh cho ai. Không có khung thành bạn không thể ghi bàn và cũng không biết được là mình đang thắng hay là thua.

Đá banh mà không biết khung thành ở đâu, nghe thật ngớ ngẩn phải không.? Thế nhưng chẳng phải đây là cách mà đại đa số chúng ta tham gia vào trò chơi cuộc sống hay sao.? Nhiều người không bao giờ biết mình muốn gì, hoặc xác định được mục tiêu của mình. Kết quả là họ hành động một cách ngẫu nhiên, rời rạc, theo khắp mọi hướng, để rồi cuối cùng không gặt hái được kết quả nào.